-ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ทำธุรกรรมหลายพันรายการต่อวินาที

-มีความตั้งใจที่จะเอาชนะ tps ของ Visa/Master ที่ทำไว้ได้ที่22000tps

-แต่ว่าในปัจจุบัน จำนวนธุรกรรมของ Visa ก็อยู่ที่ราวๆ1700tps ซึ่ง Zilทำได้แล้วที่2828tps มันก็สามารถนำมาใช้ได้เลยวันนี้แบบเหลือๆ

-Zil ใช้ระบบสถาปัตยกรรมแบบกระจายการประมวลผล (Sharding) ก็คือจะแบ่ง transaction ออกเป็นกลุ่มย่อยๆและประมวลผลไปพร้อมๆกันตามจำนวน node ที่มีอยู่ในเครือข่าย

– ยิ่งมีNode เยอะก็ยิ่งไว

-Zilliqa ก่อตั้งโดย Prateek Saxena ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่ National University of Singapore School of Computing Saxena และนักเรียนหลายคนใน School of Computing

-Zilliqa พยายามที่จะกลายเป็นบล็อคเชนทางเลือกสำหรับการใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ รวมถึงในอุตสาหกรรมโฆษณา, เกมส์, ความบันเทิงและบริการทางการเงินและการชำระเงิน ในเอกสารแสดงการตำแหน่งในปี 2018 ทีมงาน ระบุ ว่าแพลตฟอร์ม “มีเป้าหมายที่จะแข่งขันกับวิธีการชำระเงินแบบรวมศูนย์ในแบบเดิม เช่น VISA และ MasterCard” -Zilliqa มีTokenสูงสุดคงที่ที่ 21 พันล้านโทเค็น

– ใช้ POW

-Zilliqa ได้ พัฒนา ภาษาใหม่ที่ชื่อ Scilla สำหรับ smart contract ย่อมาจาก Smart Contract Intermediate

-Level Language Scilla เป็นภาษาที่เน้นเรื่องความปลอดภัยซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อระบุและขจัดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยโดยอัตโนมัติในระดับภาษา และทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบความปลอดภัยของ smart contract อย่างเป็นทางการผ่านการพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์

By admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *